Phân tích 3 đặc điểm kinh doanh của lĩnh vực Bất động sản!

Phân tích 3 đặc điểm kinh doanh của lĩnh vực Bất động sản!

1.Kinh doanh bất động sản mang tính cục bộ và khu vực

Tăng trưởng kinh tế khu vực đô thị trung bình đạt từ 12- 15%, cao hơn từ 2 – 2,5 lần so với mặt bằng chung của cả nước kéo theo nhu cầu lao động và an cư tại các đô thị ngày càng gia tăng.Tác nhân giúp duy trì giá đất chính hiện nay là mật độ dân cư. Những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, giá BĐS sẽ chỉ tăng lên chứ không giảm. Mật độ dân cư thường phản ánh được nhu cầu đất đai tại khu vực. Việt Nam là một thị trường BĐS đặc biệt, ở đó tài sản gắn liền với đất trong ý thức hệ của người dân là hàng hóa thiết yếu của cả một đời người. Mảnh đất cần thiết như các mặt hàng nhu yếu phẩm, xếp ngang hàng với nhu cầu ăn, mặc là nhu cầu ở. Điều này tạo nên kịch bản tích trữ đất, gom đất và ôm đất càng nhiều càng tốt. Do nhu cầu tăng lên trong khi nguồn cung hạn chế đã khiến tài sản này ngày càng khan hiếm. Vì vậy giá trị của nó cũng tùy theo khu vực có tốc độ tăng trưởng cao, kinh tế thị trường phát triển nên sẽ bị phụ thuộc, ví dụ như tại TP.HCM giá trị bất động sản rất cao vì đó là thị trường lớn, nhu cầu cũng theo đó mà ảnh hưởng.

2.Kinh doanh BĐS là hoạt động đầu tư lớn và lâu dài

Việc xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, chuyển mục đích sử dụng, hoàn tất thủ tục pháp lý… Ngay cả nhân công tăng lên, giá vật tư leo thang, vốn vay làm hạ tầng, chi phí mặt bằng ngày càng đắt đỏ cũng được cộng dồn vào giá đất. Do các chi phí đầu vào hình thành nên tài sản này không ngừng đội lên nên giá đất rất khó sụt giảm nên việc đầu tư cần thời gian lâu dài. Tất nhiên, nếu chi phí liên quan đến quá trình hình thành khu đất ở mức thấp thì khả năng điều chỉnh giá có thể diễn ra từ vài năm đến rất nhiều năm.

Một cơ sở cho thấy kinh doanh BĐS là một hoạt động đầu tư lớn xu hướng tăng giá nhà là sự cải thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hệ thống sẽ được triển khai kéo gần khoảng cách giữa các khu vực vùng ven với đô thị lớn khiến giá BĐS không chỉ vùng đô thị mà cả vùng rìa đều tăng nóng. Như vậy đầu tư BĐS là một hoạt động đầu tư lớn và lâu dài.

3.Hoạt động kinh doanh Bất Động Sản vừa là hoạt động kinh doanh đa ngành, vừa là hoạt động kinh doanh đặc thù.

Hiện nay, kinh doanh BĐS cũng có những bất lợi vì có tính đặc thù thể hiện ở thị trường không hoàn hảo, cung phản ứng chậm hơn cầu, thông tin thị trường không được cập nhập thường xuyên, khó so sánh được. Một số loại hàng hóa bất động sản mang tính độc quyền, gắn với vị trí cảnh quan môi trường, ngoài ra còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố tâm linh và các tập quán khác.

Tính đa ngành thể hiện trong khâu sản xuất, những vấn đề kinh tế đất đai, khả năng sinh lời, những vấn đề trong việc đầu tư xây dựng ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ chi phí xây dựng, lợi nhuận, vốn đầu tư,…Vì thế các nhà kinh doanh cần phải am hiểu, có kiến thức rộng, có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, phải có nhiều kiến thức đặc thù về ngành, từ đó mới có thể đưa ra được những quyết định chính xác và có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *